สาคูไส้หมู


ส่วนผสม สาคูไส้หมู
เม็ดสาคู 250 กรัม
ไส้หมู
น้ำมันกระเทียมเจียว
น้ำมันพืช (สำหรับทา)

ส่วนผสม ไส้หมู
หมูสับ 270 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
หอมแดงสับ 5 หัว
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม
หัวไชโป๊เค็ม (ล้างน้ำ 2 ครั้ง) 100 กรัม

วิธีทำไส้หมู
     1. เริ่มจากการนำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยมาตำให้ละเอียด แล้วนำมาผัดใช้น้ำมันไม่ต้องเยอะมาก เดี๋ยวไส้แฉะไป
     2. ใส่หอมแดงสับลงไปผัดต่อให้หอม ตามด้วยหมูสับลงไปผัดต่อให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บกับซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันดี
     3. ใส่ถั่วลิสงคั่วบดกับหัวไชโป๊เค็ม ถ้าไม่แน่ใจว่าเค็มแค่ไหนให้ชิมรสดูก่อนที่จะปรุงซีอิ๊วขาวลงไป พอผัดไส้เข้ากันเรียบร้อยดีแล้ว พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนได้ทั้งหมด 35 ลูก

วิธีทำสาคูไส้หมู
     1. ก่อนที่จะปั้นไส้ให้เอาเม็ดสาคูมาแช่น้ำก่อน ใช้น้ำอุณหภูมิปกติแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พอครบเวลากรองน้ำออก จะเห็นได้ว่าสาคูจะเริ่มพองตัว ต่อจากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ไม่ต้องนวด ไม่เช่นนั้นสาคูจะเหนียวเกินไป อย่าลืมว่าเม็ดสาคูที่เอามาใช้ คือสาคูเทียมที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง การที่เรานวดแป้งมาก ๆ ก็จะทำให้แป้งเหนียว
     2. นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ ไม่ต้องเยอะมาก แป้งสาคูจะได้บาง ๆ นำไส้หมูมาวางตรงกลาง ห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลม
     3. นำซึ้งนึ่งมาตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำชั้นซึ้งมาทาน้ำมันให้ทั่ว วางขนมสาคูลงไปแล้วทาน้ำมันกระเทียมเจียวที่ขนมเพื่อไม่ให้ขนมติดกัน เอาไปนึ่งจนสาคูเริ่มใส ไม่จำเป็นต้องใสทั้งหมด ให้พอเห็นมีเม็ดบ้างก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวพอเอาออกมาวางไว้ข้างนอกสักพักจะใสขึ้นมาอีก พอนึ่งสุกนำออกมาชโลมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวอีกครั้งเพื่อที่จะทำให้ขนมไม่ติดกัน จัดเสิร์ฟใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว แนมพริกขี้หนู ผักสลัด และผักชี

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น