วัตถุดิบ (สำหรับ 2-3 ที่)
1. ข้าวโพดต้มสุก (เฉพาะเมล็ด) 500 กรัม
2. นมสดรสจืดชนิดพร่องมันเนย 200 มิลลิลิตร
3. น้ำต้มสุก 1 1/2 ลิตร
4. น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ปริมาณตามชอบ
5. เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ใส่เมล็ดข้าวโพดต้มสุกลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก 1/2 ลิตร จากนั้นปั่นจนละเอียด แล้วพักไว้
2.ใส่น้ำต้มสุกที่เหลือ 1 ลิตร ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อข้าวโพดปั่น ต้มจนเดือดและมีกลิ่นหอม
3.เติมนมสดลงต้ม ตามด้วยน้ำเชื่อม (ชิมรสหวานตามชอบ) และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา กรองเอาเฉพาะน้ำ ทิ้งไว้จนอุ่น
4. จากนั้นตักใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ เพื่อให้การทานอร่อยมากขึ้นให้เรานำน้ำนมข้าวโพดรอให้เย็นแล้วกรอกใส่ขวดเอาไปแช่ในตู้เย็นทานตอนเย็นๆ อร่อยชื่นใจดีค่ะ ซึ่งสามารถเก็บได้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 3 วันค่ะ เก็บนานกว่านี้จะมีกลิ่นหืนได้นะคะ
ที่มา
maeban.co.th
0 ความคิดเห็น